Vật nuôi mong muốn tồn tại, béo lên, làm việc và tạo nên các thành phầm thì đề nghị được cung cấp chất dinh dưỡng. Nhu cầu dinh dưỡng của đồ vật nuôi khác nhau tuỳ thuộc vào loài, giống, lứa tuổi, tính biệt, đặc điểm sinh lí, quá trình phát triển cơ thể và điểm sáng sản xuất nhỏ vật. Nhu yếu dinh dưỡng vật nuôi được khái quát:

Nhu ước duy trì: Lượng chất dinh dưỡng tối thiểu để vật nuôi tồn tại, duy trì thân nhiệt cùng các chuyển động sinh lý trong trạng thái không tăng, không giảm khối lượng, không cho sản phẩm.

Bạn đang xem: Nhu cầu dinh dưỡng của vật nuôi

Nhu mong sản xuất: Lượng chất dinh dưỡng để tăng cân nặng cơ thể và tạo thành sản phẩm: cho sữa, sức kéo, nuôi thai, phân phối trứng…

II - TIÊU CHUẨN ĂN CỦA VẬT NUÔI:

1. Khái niệm:

Tiêu chuẩn vật nuôi thức nạp năng lượng là những qui định về mức nạp năng lượng cần cung cấp cho một vật nuôi trong 1 ngày tối để thỏa mãn nhu cầu nhu cầu dinh dưỡng của nó

Tiêu chuẩn ăn được biểu lộ bằng các chỉ số dinh dưỡng. Mong mỏi xây dựng tiêu chuẩn chỉnh ăn cho vật nuôi bắt buộc làm thí nghiêm so với từng loài, từng độ tuổi, cân nặng cơ thể, trạng thái tâm sinh lý và tài năng sản xuất.

2. Các chỉ số dinh dưỡng biểu hiện tiêu chuẩn ăn:

a) Năng lượng. Trong những chất gluxit, lipit với protein lipit là hóa học giàu bồi bổ nhất. Mặc dù tinh bột là nguồn hỗ trợ năng lượng hầu hết vật nuôi. Tích điện trong thức ăn tính bởi calo hoặc jun.

b) Protein. Protein trong thức ăn được đồ nuôi ăn uống vào, 1 phần bị thải ra theo phân và nước tiểu. Phần sót lại được khung hình sử dụng để tổng hợp các hoạt chất sinh học, các mô và tạo thành sản phẩm.

Nhu cầu Protein được xem theo tỉ trọng % protein thô trong vật chất khô của thực đơn hay số gam protein tiêu hoá/1 kilogam thức ăn.

c) Khoáng. Nhu yếu khoáng thứ nuôi gồm:

Khoáng đa lượng: Ca, P, Mg, Na, Cl... Tính bởi g / bé / ngày

Khoáng vi lượng: :Fe, Cu, Co, Mn, Zn... Tính bằng mg / con /ngày

d) Vitamin. Có chức năng điều hoà các quy trình trao đổi chất trong cơ thể. Nhu yếu tính bằng UI, mg, hoặc microgam/ kg thức ăn tuỳ theo các loại vitamin sử dụng

III - KHẨU PHẦN ĂN CỦA VẬT NUÔI:

1. Khái niệm:

Là tiêu chuẩn chỉnh đã được cụ thể hoá bằng các loại thức ăn xác minh với cân nặng hoặc tỉ lệ duy nhất định

Ví dụ:

*

2. Nguyên tắc phối hợp khẩu phần ăn

*


Phần 2: 10 thắc mắc trắc nghiệm công nghệ 10 bài bác 28: yêu cầu dinh chăm sóc của đồ dùng nuôi

Câu 1:Tiêu chuẩn ăn của đồ vật nuôi chế độ mức ăn uống cần cung ứng cho một đồ dùng nuôi trong:

A. 1 ngày.

B. Một ngày đêm.

C. 1 đêm.

D. 2 ngày đêm.

Đáp án:B. 1 ngày đêm.

Giải thích:Tiêu chuẩn chỉnh ăn của vật dụng nuôi phương tiện mức ăn uống cần cung cấp cho một thiết bị nuôi trong: một ngày đêm – SGK trang 82

Câu 2:Trong những chất sau, chất nào là chất dinh dưỡng giàu tích điện nhất?

A. Lipit.

B. Gluxit.

C. Protein.

D. Vitamin.

Đáp án:A. Lipit.

Giải thích:Trong các chất sau, chất bổ dưỡng giàu năng lượng nhất là: Lipit – SGK trang 82

Câu 3:Năng lượng vào thức ăn được xem bằng solo vị?

A. Calo.

B. Volt.

C. Km.

D. Kg.

Đáp án:A. Calo.

Giải thích:Năng lượng trong thức ăn được xem bằng 1-1 vị: năng lượng – SGK trang 82

Câu 4:Trong những chất khoáng sau chất nào không phải là khoáng chất vi lượng?

A. Fe.

B. Co.

C. Ca.

D. Tất cả đều đúng.

Đáp án:C. Ca.

Giải thích:Trong các chất khoáng sau chất chưa hẳn là chất khoáng vi lượng là: Ca – SGK trang 82

Câu 5:Tác dụng của vi-ta-min là:

A. Tổng hợp những chất sinh học.

B. Điều hoà các quy trình trao đổi hóa học trong cơ thể.

C. Tái tạo mô.

D. Tăng hấp thu hóa học dinh dưỡng.

Đáp án:B. Điều hoà các quá trình trao đổi hóa học trong cơ thể.

Xem thêm: Bài 33: Ứng Dụng Công Nghệ Vi Sinh Để Sản Xuất Thức Ăn Chăn Nuôi Là Gì

Giải thích:Tác dụng của vitamin là: Điều hoà các quy trình trao đổi hóa học trong khung hình - SGK trang 82

Câu 6:Tiêu chuẩn ăn của trang bị nuôi được biểu lộ bằng :

A. Hóa học xơ, axit amin

B. Thức nạp năng lượng tinh, thô

C. Một số loại thức ăn

D. Chỉ số dinh dưỡng

Đáp án:D. Chỉ số dinh dưỡng

Giải thích:Tiêu chuẩn ăn của đồ gia dụng nuôi được biểu hiện bằng: Chỉ số bổ dưỡng – SGK trang 82

Câu 7:Xây dựng tiêu chuẩn chỉnh ăn đến vật nuôi dựa vào vào yếu tố nào?

A. Loài, giống

B. Lứa tuổi.

C. Đặc điểm sinh lý

D. Toàn bộ phương án trên

Đáp án:D. Toàn bộ phương án trên

Giải thích:Xây dựng tiêu chuẩn chỉnh ăn mang đến vật nuôi nhờ vào vào : Loài, như là . Lứa tuổi. Đặc điểm tâm sinh lý – SGK trang 82

Câu 8:Protein tất cả tác dụng:

A. Hiệp thương chất

B. Tổng hợp các hoạt hóa học sinh học

C. Tính bằng UI

D. Tổng thích hợp protit

Đáp án:B. Tổng hợp các hoạt chất sinh học

Giải thích:Protein gồm tác dụng: Tổng hợp những hoạt hóa học sinh học - SGK trang 82

Câu 9:Ví dụ nào bộc lộ khẩu phần nạp năng lượng của thứ nuôi:

A. Năng lượng 3000Kcalo

B. P 13g, vi-ta-min A

C. Tấm 1.5kg, bột sắn 0.3 kg

D. Fe 13g, NaCl 43g

Đáp án:C. Tấm 1.5kg, bột sắn 0.3 kg

Giải thích:Ví dụ nào trình bày khẩu phần nạp năng lượng của đồ nuôi: Tấm 1.5kg, bột sắn 0.3 kg - SGK trang 83

Câu 10:Nguyên tắc phối trộn chế độ ăn bảo đảm tính khoa học:

A. Đủ tiêu chuẩn, phù hợp khẩu vị

B. Tân dụng thức ăn có sẵn

C. Ngân sách chi tiêu thấp, đồ nuôi ưa thích ăn

D. Hạ giá bán thành, phù hợp tiêu hóa

Đáp án:A. Đủ tiêu chuẩn, phù hợp khẩu vị

Giải thích:Nguyên tắc phối trộn thực đơn ăn đảm bảo an toàn tính khoa học: Đủ tiêu chuẩn, hòa hợp khẩu vị - SGK trang 83