Phòng trừ tổng thích hợp dịch hại cây cối là sử dụng phối hợp các phương án phòng trừ dịch hại cây xanh một biện pháp hợp lí.

Bạn đang xem: Bài 17 phòng trừ tổng hợp dịch hại cây trồng

Cần sử dụng kết hợp các phương án phòng trừ để phát huy ưu với khắc phục nhược điểm.

II - NGUYÊN LÍ CƠ BẢN PHÒNG TRỪ TỔNG HỢP DỊCH HẠI CÂY TRỒNG

1. Trồng cây khoẻ

2. Bản tồn thiên địch

3. Phát hiện tại sâu, căn bệnh kịp thời

4. Nông dân trở nên chuyên gia: chũm được con kiến thức, vận dụng được vào trong thực tiễn sản xuất mà lại còn có chức năng phổ biến cho những người khác áp dụng

III - BIỆN PHÁP CHỦ YẾU CỦA PHÒNG TRỪ TỔNG HỢP DỊCH HẠI CÂY TRỒNG

1. Phương án kĩ thuậtlà trong số những biện pháp chống trừ đa số nhất. Những phương án kĩ thuật cầm thể: cày bừa, tiêu huỷ tàn tích cây trồng, tưới tiêu, luân canh cây trồng, gieo trồng đúng thời vụ... Là những phương án đơn giản, dễ dàng thực hiện.

2. Giải pháp sinh họclà biện pháp sử dụng sinh đồ hoặc sản phẩm của chúng để ngăn ngừa dịch hại, bớt thiệt hại vì sâu bệnh gây ra. Là một trong những biện pháp tiên tiến nhất để phòng trừ dịch hại cây trồng

*

3. Sử dụng giống cây cối chống chịu đựng sâu, bệnhlà biện pháp sử dụng giống cây cối mang gen chống chịu hoặc hạn chế, chống ngừa sự phát triển của dịch hại

4. Phương án hóa họclà phương án sử dụng dung dịch hoá học để trừ dịch hại cây trồng. Chỉ được áp dụng khi dịch sợ tới ngưỡng gây hư tổn mà các biện pháp chống trừ khác không hiệu quả và chỉ sử dụng các loại dung dịch được bộ Nông nghiệp chất nhận được sử dụng.

5. Biện pháp cơ giới, trang bị lílà biện pháp quan trọng ở trong nhà trừ dịch sợ hãi cây trồng. Những phương án cụ thể: mồi nhử ánh sáng, mùi vị, bắt bằng vợt, bằng tay...

6. Giải pháp điều hòalà phương án giữ đến dịch sợ chỉ cải tiến và phát triển ở cường độ nhât định nhằm mục đích giữ cân bằng sinh thái

Các phương án trên được sử dụng kết hợp trong phòng trừ dịch sợ hãi cây trồng.

Xem thêm: Từ Điển Tiếng Việt " Nước Sở Tại Là Gì, Giải Thích Từ Ngữ Văn Bản Pháp Luật


Phần 2: 10 thắc mắc trắc nghiệm technology 10 bài 17: phòng trừ tổng hòa hợp dịch sợ hãi cây trồng

Câu 1:Biện pháp làm sao sau đây là biện pháp sinh học tập trong phòng trừ sâu căn bệnh hại cây trồng?

A. áp dụng giống phòng bệnh

B. Cắt cành bị bệnh

C. Bón phân cân đối

D. Cần sử dụng ong mắt đỏ

Đáp án:D. Sử dụng ong đôi mắt đỏ

Giải thích:Biện pháp là giải pháp sinh học tập trong ngăn chặn sâu căn bệnh hại cây xanh là dùng ong đôi mắt đỏ - SGK trang 55

Câu 2:Biện pháp làm sao sau đó là biện pháp chất hóa học trong ngăn chặn sâu dịch hại cây trồng?

A. Bón phân cân nặng đối

B. Cần sử dụng ong mắt đỏ

C. Xịt thuốc trừ sâu

D. Mồi nhử mùi vị

Đáp án:C. Phun thuốc trừ sâu

Giải thích:Biện pháp là phương án hóa học tập trong ngăn chặn sâu dịch hại cây cỏ là phun thuốc trừ sâu – SGK trang 55

Câu 3:Biện pháp nào tiếp sau đây được xem là biện pháp chống bệnh kết quả nhất?

A. Phương án kỹ thuật

B. Biện pháp hóa học

C. Phương án cơ giới vật lý

D. Phương án sinh học

Đáp án:A. Giải pháp kỹ thuật

Giải thích:Biện pháp nghệ thuật được xem như là biện pháp phòng bệnh công dụng nhất – SGK trang 54

Câu 4:Biện pháp nào dưới đây sử dụng các sản phẩm từ côn trùng?

A. Giải pháp kỹ thuật

B. Giải pháp hóa học

C. Phương án cơ giới thiết bị lý

D. Phương án sinh học

Đáp án:D. Biện pháp sinh học

Giải thích:Biện pháp sử dụng các sản phẩm từ côn trùng nhỏ là phương án sinh học tập – SGK trang55

Câu 5:Có mấy nguyên lý cơ phiên bản phòng trừ tổng phù hợp dịch hại cây trồng?

A. 3

B. 4

C. 5

D. 6

Đáp án:B. 4

Giải thích:Có 4 nguyên lý cơ phiên bản phòng trừ tổng phù hợp dịch hại cây cỏ – SGK trang 54

Câu 6:Biện pháp điều hòa là biện pháp...

A. Giữ mang lại dịch hại cách tân và phát triển ở một nút độ tốt nhất định

B. Dùng ánh sáng, bẫy, mùi, vị nhằm phòng trừ dịch hại

C. Sử dụng các loài thiên địch nhằm phòng trừ dịch hại

D. Lựa chọn và trồng những loại cây khỏe mạnh mạnh

Đáp án:A. Giữ đến dịch hại cách tân và phát triển ở một nấc độ độc nhất vô nhị định

Giải thích:Biện pháp cân bằng là biện pháp giữ mang đến dịch hại cải cách và phát triển ở một nút độ nhất thiết – SGK trang 55

Câu 7:Phòng trừ tổng phù hợp dịch hại cây cối là:

A. Cải tạo đất, gieo trồng đúng thời vụ

B. Xịt thuốc bảo đảm an toàn thực trang bị thường xuyên

C. Lựa chọn tạo những giống cây cối khỏe mạnh

D. Sử dụng phối kết hợp các giải pháp phòng trừ một bí quyết hợp lý

Đáp án:D. Sử dụng phối kết hợp các phương án phòng trừ một cách hợp lý

Giải thích:Phòng trừ tổng vừa lòng dịch hại cây cối là sử dụng phối kết hợp các biện pháp phòng trừ một cách phù hợp – SGK trang 54

Câu 8:Nguyên lí nào sau đây không đúng trong những phòng trừ tổng thích hợp dịch sợ hãi cây trồng?

A. Sử dụng giống khỏe

B. Bón thiệt nhiều bồi bổ cho cây

C. Thăm đồng thường xuyên xuyên

D. Nông dân biến chuyển chuyên gia

Đáp án:B. Bón thiệt nhiều dinh dưỡng cho cây

Giải thích:Nguyên lí không đúng trong những phòng trừ tổng hợp dịch hại cây xanh là bón thiệt nhiều bổ dưỡng cho cây – SGK trang 54

Câu 9:Biện pháp làm sao sau đó là biện pháp kỹ năng trong ngăn chặn sâu bệnh hại cây trồng?

A. Gieo trồng đúng thời vụ

B. Thực hiện giống kháng bệnh

C. Sử dụng thuốc hóa học

D. Bắt bởi vợt

Đáp án:A. Gieo trồng đúng thời vụ

Giải thích:Biện pháp là biện pháp kĩ thuật trong ngăn chặn sâu bệnh hại cây xanh là gieo trồng đúng thời vụ - SGK trang 54

Câu 10:Biện pháp nào sau đấy là biện pháp cơ giới trang bị lí trong phòng trừ sâu bệnh hại cây trồng?

A. Gieo trồng đúng thời vụ

B. Bắt bởi vợt, mồi nhử ánh sáng

C. Bón phân cân nặng đối

D. Cần sử dụng ong mắt đỏ

Đáp án:B. Bắt bởi vợt, bả ánh sáng

Giải thích:Biện pháp là phương án cơ giới vật lí trong ngăn chặn sâu bệnh dịch hại cây cỏ là bắt bằng vợt, bẫy ánh sáng – SGK trang 55